Home / Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm / Bộ Nông Nghiệp Cấp / Xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bột ngũ cốc.

Xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho bột ngũ cốc.

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định, Cửa hàng ăn, Nhà hàng ăn uống, Quán ăn, Siêu thị, quán cà phê, sản xuất nước đá, dịch vụ ăn uống, sản xuất, mua bán, đóng gói thực phẩm, nước uống đóng chai, Thức ăn, đồ uống chế biến để ăn ngay,  Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm,.. doanh nghiệp phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

                                        

Ngũ cốc là gì ?

Theo từ điển Hán Việt, ngũ có nghĩa là 5. Còn cốc biểu thị cho lúa, gạo, hoa màu… Ngũ cốc bao gồm 5 thứ cốc: Đạo – Thử – Tắc – Mạch – Thục. Có nghĩa là Lúa gié – Lúa nếp – Lúa tắc – Lúa tẻ và Đậu. Tuy nhiên, về sau này ngũ cốc thường được chỉ chung cho các loại thực phẩm có hạt dùng để làm thực phẩm. Các loại sản phẩm ngũ cốc hiện nay không chỉ có riêng 5 loại ngũ cốc. Mà còn chứa rất nhiều các thành phần nguyên liệu khác. Ngày nay, có hơn 300 loại ngũ cốc khác nhau.  Đây có thể là 5 loại ngũ cốc có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, giàu chất đạm và chất xơ hòa tan. Hoặc khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra được hiệu quả cao hơn. Ngũ cốc chỉ là một loại thực phẩm với vai trò bổ dưỡng, mà nó còn có những công dụng khá bất ngờ đối với sức khỏe con người.

Vì sao phải đăng ký Vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh ngũ cốc? Chính vì những công dụng thần kỳ  mang lại lơị ich cho sức khỏe của mọi lứa tuổi khác nhau của ngũ cốc mà nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao.  Đa số các thương nhân hiện nay tiến hành đóng gói, tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước. Cũng không ít các cơ sở sản xuất, kinh doanh ngũ cốc “làm chui” để khỏi phải vướng vào các thủ tục phức tạp của việc đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh và hàng hóa kém chất lượng trên thị trường. Chính vì nỗi “e ngại” đó mà nhiều doanh nghiệp đã tự dẫn mình vào con đường sai trái pháp luật, dẫn đến hậu quả phải chịu phạt hành chính rất nặng nề và tất nhiên thương hiệu doanh nghiệp cũng không còn đủ tin tưởng trong lòng người tiêu dùng. Ngày nay, việc thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh ngũ cốc như một thủ tục bắt buộc đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngũ cốc trước khi làm thủ tục công bố chất lượng sản phẩm ngũ cốc ra thị trường. Vậy thủ tục đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh ngũ cốc ra sao, bao gồm những điều kiện gì, thời hạn bao lâu có khó khăn, phức tạp không?

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong các vấn đề thủ tục pháp lý, VẠN LUẬT đã triển khai đến quý doanh nghiệp  Thủ Tục Xin Cấp Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Cho Bột Ngũ Cốc

I.  CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

– Luật an toàn thực phẩm 2010;

– Luật doanh nghiệp 2014;

– TTLT 13/2014-BYT-BNNPTNT-BCT;

– NĐ 38/2012/NĐ-CP;

– Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT;

– QĐ43/2005/QĐ-BYT;

II. HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN BAO GỒM :

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận .
 2. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, bao gồm:
 •  Bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất, kinh doanh và các khu vực xung quanh.
 • Bản mô tả quy trình chế biến (quy trình công nghệ) cho nhóm sản phẩm hoặc mỗi sản phẩm đặc thù.
 1. Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh .
 2. Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 3. Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. (Chủ cơ sở , người trực tiếp tham gia chế biến phải được khám sức khỏe và tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm. Lệ phí tập huấn: 30.000đ/người)

III. QUY TRÌNH THỰC HIỆN THẨM ĐỊNH GỒM:

Bước 1: Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gửi hồ sơ về cơ quan có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và trả giấy biên nhận cho cơ sở.

Bước 3Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thẩm định hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì có công văn yêu cầu bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định và phải ghi trên giấy biên nhận ngày nhận hồ sơ bổ sung.

Bước 4: Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, trong vòng 15 ngày làm việc phải tổ chức thẩm định và kiểm tra cơ sở và lập biên bản thẩm định. Kết luận phải ghi rõ là “Đạt” hoặc “Không Đạt”.

 • Nếu “Đạt” thì trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp giấy chứng nhận.
 • Trường hợp ” Không Đạt” phải ghi rõ lý do trong biên bản thẩm định và nêu rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng). Cơ sở có trách nhiệm khắc phục yêu cầu của đoàn thẩm định, nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.
 • Trường hợp cơ sở đã áp dụng HACCP thì cũng phải được kiểm tra hồ sơ và kiểm tra cơ sở.

Bước 5: Trả kết quả cho cơ sở.

IV. THỜI GIAN THỰC HIỆN: 20-35 NGÀY LÀM VIỆC.

– Giấy CN vệ sinh ATTP được cấp gắn liền với địa điểm kinh doanh. Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận VSATTP là 3 năm.

– Sau khi được cấp giấy phải có bản cam kết bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo mẫu.

– Sau khi được cấp GCN mỗi năm Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ cử người kiểm tra 1 lần. Nếu không đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn trong GNC thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đồng thời bị xử phạt vi phạm hành chính.

V. CÔNG VIỆC VẠN LUẬT SẼ THỰC HIỆN

 1. Tư vấn các vấn đề pháp lý trước và sau khi xin giấy phép VSATTP.
 2. Kiểm tra đánh giá tính hợp pháp của tài liệu, hồ sơ và tư vấn cho khách hoàn thiện theo quy định pháp luật.
 3. Hướng dẫn hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật theo yêu cầu của pháp luật ở mức độ hợp lý, cần thiết và hợp lệ.
 4. Đại diện và thực hiện thủ tục cho khách hàng với cơ quan nhà nước.
 5. Tham gia hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định.
 6. Nhận kết quả và bàn giao cho khách.
 7. Giảm giá cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ về sau.

VI. TÀI LIỆU KHÁCH HÀNG CẦN CUNG CẤP

 1. Bản sau đăng ký kinh doanh.
 2. 02 bản sau CMND của chủ sở hữu và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (dự kiến khoản 05 người) để phục vụ làm GCN tập huấn và giấy khám sức khỏe nếu quý khách hàng chưa tự làm được.
 3. 03 ảnh 4×6 và 04 ảnh 3×4 của chủ sở hữu và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (dự kiến khoản 05 người) để phục vụ làm GCN tập huấn và giấy khám sức khỏe nếu quý khách hàng chưa tự làm được.

VẠN LUẬT VỚI ĐỘI NGŨ NHÂN VIÊN CHUYÊN NGHIỆP SẼ GIÚP BẠN THỰC HIỆN CÔNG VIỆC NÀY DỄ DÀNG HƠN CHỈ QUA CUỘC ĐIỆN THOẠI

 • Hà Nội           02473 023 698
 • Hồ Chí Minh  0916 123 698

VẠN LUẬT trân trọng cám ơn quý khách hàng đã tin tưởng sử dung dịch vụ tư vấn của chúng tôi

Tác Giả: Vạn Luật

Avatar
Mạng tư vấn pháp luật trực tuyến, hỏi đáp pháp luật online. Hỗ trợ, trao đổi và giải đáp kiến thức pháp luật tại Việt Nam. ĐT: 0919 123 698

Có thể bạn quan tâm!

Công bố thực phẩm chức năng là gì?

Công bố thực phẩm chức năng là gì?

Nội dung cần đọc:Ngũ cốc là gì ?I.  CƠ SỞ PHÁP LÝ CỦA THỦ TỤC …

2 comments

 1. Avatar

  Xin chào luật sư!
  Luật sư cho tôi hỏi: tôi đang nuôi con nhỏ,tôi muốn sản xuất bột ngủ cốc tại nhà để bán với quy mô nhỏ, vốn đầu tư ban đầu là 20tr, vậy tôi có cần phải đăng kí giấy phép kinh doanh và giấy vệ sinh an toàn thực phẩm không?
  Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Call Now Button