Home / Tin Tức / Gió lạnh thất thường, đề phòng bệnh liệt nửa mặt thế nào?

Gió lạnh thất thường, đề phòng bệnh liệt nửa mặt thế nào?

VTV.vn – Liệt nửa mặt (méo mặt) là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhất là trong mùa lạnh.

 

Những biểu hiện của bệnh bị liệt nửa mặt

Nếu khi ngủ dậy thấy một bên mặt bỗng hơi cứng khác thường, miệng méo một bên, mắt một bên không thể nhắm kín, nước mắt chảy ra cần nghĩ tới chứng liệt mặt, méo miệng.

Nếu là ban ngày, người bệnh bỗng dưng thấy bị tê liệt đột ngột, yếu hẳn một bên mặt, khó cười nói, khó nhắm mắt, cử động một bên mặt, đau trong tai bên bị bệnh, nhức đầu; mất vị giác, nước mắt và nước miếng tiết ra nhiều hơn…

Cách phòng bệnh bị liệt nửa mặt 

Trong ngày lạnh không nên uống rượu cho ấm người vì cồn trong máu lên não và các cơ quan khác khiến mạch máu ở đó co lại hoặc giãn ra tùy cơ địa mỗi người, làm cơ thể mất nhiều nhiệt. Đã uống bia, rượu tốt nhất không nên ra ngoài lạnh, hoặc đi tắm ngay vì rất dễ bị méo miệng, thậm chí là đột quỵ.

Luôn giữ gìn để tránh bị nhiễm lạnh, nhất là khi ngủ ban đêm. Nếu đang trong chăn ấm phải ra khỏi chăn, hoặc ở trong nhà ấm áp phải ra ngoài trời cần khoác thêm áo ấm.

Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục thể thao thường xuyên, ăn uống đủ dưỡng chất, tăng cường ăn rau xanh, trái cây chín, uống nước cam, nước chanh hoặc uống bổ sung vitamin C tổng hợp.

Trong những ngày trời lạnh nên tắm nước ấm trong phòng kín và tắm nhanh. Tránh tắm bằng nước lạnh và tuyệt đối không tắm khuya vì cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh làm nguy cơ mắc liệt mặt, méo miệng cao hơn.

Nếu không may có triệu chứng bị liệt nửa mặt, méo miệng cần sớm tới ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời, không nên tự chữa theo các mẹo dân gian.

Tác Giả: Vạn Luật

Avatar
Mạng tư vấn pháp luật trực tuyến, hỏi đáp pháp luật online. Hỗ trợ, trao đổi và giải đáp kiến thức pháp luật tại Việt Nam. ĐT: 0919 123 698

Có thể bạn quan tâm!

Khánh thành Trung tâm tiêm chủng vaccine lớn nhất Việt Nam

Nội dung cần đọc:Những biểu hiện của bệnh bị liệt nửa mặtCách phòng bệnh bị liệt …

Trả lời

Call Now Button