Home / Kiến Thức / Để thực phẩm được an toàn: Công tác kiểm nghiệm cần được nâng cao (08/10/2018)

Để thực phẩm được an toàn: Công tác kiểm nghiệm cần được nâng cao (08/10/2018)

Để sức khỏe của toàn xã hội được bảo đảm một cách tốt nhất, công tác bảo đảm VSATTP là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các lực lượng chức năng. Áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao công tác kiểm nghiệm là cần thiết.

  1. Sữa – Lợi nhiều nhưng hại cũng không ít
  2. Người dân “hiến kế” đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

Biến thực phẩm thiu thối thành thực phẩm sạch

Nếu như không có sự phát hiện của cơ quan báo chí, phản ánh của người dân và sự tích cực kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng thì rất nhiều thực phẩm bẩn, thiu thối được các cơ sở “phù phép” thành thực phẩm sạch, đem ra thị trường tiêu thụ, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Điểm lại một số vụ việc mà các cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ thực phẩm bẩn, ôi thiu, không rõ nguồn gốc, chúng ta có thể thấy sự tinh vi, xảo trá của các đối tượng kinh doanh thực phẩm chỉ vì lợi ích cho bản thân mà quên đi trách nhiệm xã hội của mình.

Chiều 25-7, Đội 6, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường CATP Hà Nội phối hợp cùng CAP Phúc Xá (Ba Đình) và Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã đột kích kiểm tra cơ sở buôn bán hải sản tại số 7, ngõ 124, Phúc Xá, quận Ba Đình. Tại đây, lực lượng chức năng đã bắt quả tang cơ sở này đang sơ chế bạch tuộc không đảm bảo vệ sinh, thu giữ 330kg bạch tuộc không rõ nguồn gốc.

Bạch tuộc được ngâm trong dung dịch để tẩy trắng
Bạch tuộc được ngâm trong dung dịch để tẩy trắng

 

Số lượng bạch tuộc ở đây trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ đã được cơ sở ngâm trong bồn inox có chứa dung dịch màu nâu. Kết quả kiểm nghiệm dung dịch này có chứa tới 1046 mg Hydro Peroxid, 665 mg Natri hydrosulfite, 0,385 mg Asen. Kết quả kiểm nghiệm trên 1kg thịt bạch tuộc cũng tồn dư nhiều hoá chất công nghiệp như 959,8 mg Hydro Peroxid, 377,8 mg Natri hydrosulfite.

Đối với những mặt hàng thịt lợn thiu có mùi, bị vữa, không thể xử lý bằng những phương thức thông thường sẽ “phù phép” biến thành thịt tươi khi ngâm chúng vào chất bột trắng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được chào bán tràn lan  trong chợ Đồng Xuân.

Thịt lợn được "phù phép" từ thiu thối sang thơm ngon
Thịt lợn được “phù phép” từ thiu thối sang thơm ngon

Thịt có thiu rữa, chỉ cần ngâm một đến hai thìa trong khoảng 15 phút là tươi hồng như thịt mới. Ngay cả mặt hàng đông lạnh, chỉ cần ngâm với loại bột này thịt sẽ luôn giữ được mềm và màu sắc khá đẹp”. Quả nhiên, miếng thịt tái nhợt, mềm oặt sau khi ngâm với loại bột trằng này trở lên đanh hồng trong vòng chưa đầy 15 phút. Đây là chia sẻ của một chủ kinh doanh thực phẩm ôi thiu tại chợ Vồ (Hà Đông – Hà Nội).

Người tiêu dùng có thông thái cũng khó nhận biết được đồ sạch, đồ không

Trên thị trường hiện nay, việc phân biệt đâu là thực phẩm bẩn và đâu là thực phẩm đảm bảo chất lượng đang là một thách thức cho những bà nội trợ, nếu như không lấy vào sự tin tưởng của người bán hàng thì các bà nội trợ chỉ còn biết trông chờ vào sự may mắn.

Đặc biệt, những sản phẩm thịt gia súc, gia cầm được bày bán tại những địa danh du lịch, hoặc những khu di tích lịch sử. Người tiêu dùng khi đến đây để tham quan, du lịch khi có nhu cầu mua những loại thực phẩm ở đây đều đánh cược vào sự may rủi hay sự nghiêm túc của chính những người bán hàng ở đây. Nếu không khách hàng sẽ gặp những rủi do rất lớn về chất lượng thực phẩm.

Người tiêu dùng không biết chất lượng hoa quả như thế nào ngay trong những siêu thị (ảnh minh họa)
Người tiêu dùng không biết chất lượng hoa quả như thế nào ngay trong những siêu thị (ảnh minh họa)

Những thực phẩm được bày bán bán tại cổng trường học hay trong siêu thị cũng chưa ai dám chắc là đảm bảo an toàn. Rất nhiều gia đình có con đang theo học ở bậc Tiểu học cho biết, các cháu rất thích ăn những món quà vặt như nem chua rán, chè, chân gà… được bày bán ở các hàng quán xung quanh cổng trường. Nhiều phụ huynh rất chiều con nhưng rất o lắng khi không biết căn cứ vào cơ sở nào để biết các hàng quán đó chế biến đồ ăn có đảm bảo vệ sinh hay không?

Đối với mặt hàng hoa quả, người tiêu dùng có thể vào bất cứ cửa hàng hoa quả nào ở Hà Nội cũng mua được hoa quả nhập khẩu. Có những loại hoa quả có thể để được cả tháng rưỡi làm cho người tiêu dùng không thể không nghi ngờ có sự tác động từ những hóa chất bảo quản được ngâm tẩm.

Rất cần triển khai các hệ thống công nghệ kiểm nghiệm

Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, trong tình hình mới về quản lý an toàn thực phẩm cũng như với sự phát triển của khoa học kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên thế giới ngày càng tiến bộ, hội nghị sẽ là dịp để ngành kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.

Các nhà khoa học cần nghiên cứu, cung cấp nhiều kết quả quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến. Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáng ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho rằng, cần phải đẩy mạnh đào tạo cán bộ kỹ thuật có chuyên môn sâu, thành thạo trong kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Đặc biệt, phải sớm sửa đổi, bổ sung và cập nhật các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật công tác kiểm nghiệm thực phẩm theo hướng hội nhập thế giới và để đáp ứng được yêu cầu kiểm nghiệm thực phẩm trong điều kiện hiện nay.

Tác Giả: Vạn Luật

Avatar
Mạng tư vấn pháp luật trực tuyến, hỏi đáp pháp luật online. Hỗ trợ, trao đổi và giải đáp kiến thức pháp luật tại Việt Nam. ĐT: 0919 123 698

Có thể bạn quan tâm!

Phiên chợ truyền thông nói không với thực phẩm bẩn thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia

Hiệu quả từ ‘Phiên chợ truyền thông nói không với thực phẩm bẩn’

Nội dung cần đọc:Biến thực phẩm thiu thối thành thực phẩm sạchNgười tiêu dùng có …

Trả lời

Call Now Button