Home / Kiến Thức / ATTP Cho Nhà Hàng, Bếp Ăn Tập Thể, Quán Cafe... / An toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh nhà hàng, Cà Phê và bếp ăn công nghiệp

An toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh nhà hàng, Cà Phê và bếp ăn công nghiệp

Nhà hàng, quán cà phê, hay quán ăn sử dụng mô hình bếp ăn công nghiệp đã rất quen thuộc với mỗi người chúng ta. Nhịp sống hiện đại ngày càng hối hả, cuộc sống con người ngày càng tiện nghi, những lúc thay đổi không khí gia đình, tụ tập bạn bè hay những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn, thì những nơi như nhà hàng, quán cà phê hay những bếp ăn công nghiệp sẽ là sự lựa chọn phổ biến tiện lợi đối với rất nhiều người, cả người dùng lẫn người kinh doanh. Đối với những người làm kinh doanh ở những lĩnh vực này, cần hết sức quan trọng vấn đề toàn thực phẩm trong cơ sở kinh doanh của mình bởi mỗi ngày, số lượng người sử dụng dịch vụ ăn uống trực tiếp từ các cơ sở kinh doanh dịch vụ này không hề nhỏ. Trường hợp cơ sở kinh doanh không có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đã đi vào hoạt động, nếu bị phát hiện sẽ bị phạt bằng tiền. Để người tiêu dùng tin tưởng cũng như có đủ điều kiện thực hiện sản xuất kinh doanh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần có được chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Vậy làm thế nào để cơ sở đủ điều kiện sản xuất được cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm? Vạn Luật chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu câu hỏi trên.

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

 • Căn cứ Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
 • Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm;
 • Thông tư 15/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
 • Thông tư 30/2012/TT-BYT Quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do bộ trưởng bộ y tế ban hành

II. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ ĂN UỐNG

 1. Nhà hàng
 • Có khu nhà bếp, chế biến nấu nướng thực phẩm và khu ăn uống của khách riêng biệt
 • Nguồn thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ đảm bảo các yêu cầu vệ sinh theo quy định chung
 • Nhân viên phục vụ được kiểm tra sức khỏe định kì ít nhất 1 năm 1 lần, được cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về Vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
 • Phòng ăn bàn ghế thường xuyên được lau chùi sạch sẽ, nước vệ sinh và bồn rửa tay đầy đủ, có tủ thức ăn lưu nghiệm trong 24 giờ.
 1. Quán cà phê
 • Bảo đảm có nguồn gốc nguyên liệu an toàn.
 • Không sử dụng trà, cà phê có dư lượng hoá chất bảo vệ thực vật và độc tố nấm mốc.
 • Bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ, đặc biệt các dụng cụ để pha trà và pha cà phê.
 • Nhân viên phục vụ được kiểm tra sức khỏe định kì ít nhất 1 năm 1 lần, được cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về Vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt vệ sinh cá nhân.
 • Nếu có sử dụng phụ gia, đường cần phải có nhãn mác và trong thời hạn sử dụng. Chỉ được sử dụng phụ gia, chất tạo ngọt hoá học nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế.
 1. Bếp ăn tập thể
 • Phải có hợp đồng nguồn cung cấp thực phẩm an toàn, thực hiện đầy đủ chế độ kiểm thực ba bước và chế độ lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.
 • Nhân viên phục vụ được kiểm tra sức khỏe định kì ít nhất 1 năm 1 lần, được cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức về Vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo thực hành tốt vệ sinh cá nhân
 • Bảo đảm các yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm về cơ sở, thiết bị dụng cụ và quy trình chế biến, nấu nướng theo nguyên tắc một chiều.
 • Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, có thiết bị chống ruồi, muỗi, bọ, chuột, động vật và duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ.
 • Có hệ thống thiết bị bảo quản thực phẩm, hệ thống nhà vệ sinh, rửa tay và thu dọn chất thải, rác thải hàng ngày sạch sẽ.

III. HỒ SƠ, TRÌNH TỰ, THỦ TỤC XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM CHO CÁC CƠ SỞ KINH DOANH DỊCH VỤ NHÀ HÀNG, CÀ PHÊ, BẾP ĂN TẬP THỂ

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận bao gồm:

 1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
 2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh(Quý khách hàng cung cấp);
 3. Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn của cơ sở kinh doanh(Vạn Luật soạn thảo);
 4. Bản vẽ sơ đồ mặt bằng của cơ sở kinh doanh và các khu vực khác(Quý khách hàng cung cấp);
 5. Bản mô tả quy trình chế biến cho các sản phẩm cơ sở kinh doanh(Quý khách hàng cung cấp);
 6. Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh(Vạn Luật tư vấn, soạn thảo đề cương, tổ chức đưa cơ sở đi thi)
 7. Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp kinh doanh theo quy định của Cơ quan có thẩm quyền(Vạn Luật tư vấn, hướng dẫn, đưa tổ chức cơ sở đi khám)

Trình tự thủ tục nộp hồ sơ:

 1. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm được nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 35 của Luật này; Cụ thể tại trụ sở của Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm.
 2. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

IV. QUY TRÌNH NỘP HỒ SƠ XIN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI VẠN LUẬT

 1. Tiếp nhận thông tin và tư vấn khách hàng
 2. Khảo sát và viết báo cáo thuyết minh, tư vấn về cơ sở vật chất cho khách hàng.
 3. Chuẩn bị hồ sơ xin Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm dựa trên thông tin khách hàng cung cấp.
 4. Đại diện khách hàng nộp hồ sơ tại Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 5. Tham gia hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định
 6. Theo dõi và phản hồi hồi đáp của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, theo dõi và phản hồi hồi đáp, thông báo kết quả hồ sơ cho khách hàng.
 7. Đại diện nhận Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Phí dịch vụ: ………………… VNĐ

Thời gian khách hàng sử dụng dịch vụ hỗ trợ từ Vạn Luật sẽ nhận được Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ 15 đến 35 ngày kể từ ngày nộp được hồ sơ hợp lệ.

V. TÀI LIỆU KHÁCH HÀNG CẦN CUNG CẤP

 1.   Bản sao đăng ký kinh doanh
 2.   02 Bản sao photo CMND của chủ cơ sở và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh (dự kiến tất cả khoảng 05 người) để phục vụ làm GCN tập huấn và Giấy khám sức khỏe nếu Quý khách hàng chưa tự làm được.
 3.   03 ảnh 4×6 và 04 ảnh 3×4 của chủ cơ sở và những người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh (dự kiến tất cả khoảng  05 người) để phục vụ làm GCN tập huấn và Giấy khám sức khỏe nếu Quý khách hàng chưa tự làm được.

“Nếu bạn lựa chọn làm giàu bằng cách kinh doanh các lại hình dịch vụ này, nếu bạn có bất kì vướng mắc ào đó về các thủ tục pháp lý,

Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay 02473 023 698 để được tư vấn miễn phí.”

Tác Giả: Vạn Luật

Avatar
Mạng tư vấn pháp luật trực tuyến, hỏi đáp pháp luật online. Hỗ trợ, trao đổi và giải đáp kiến thức pháp luật tại Việt Nam. ĐT: 0919 123 698

Có thể bạn quan tâm!

Phiên chợ truyền thông nói không với thực phẩm bẩn thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia

Hiệu quả từ ‘Phiên chợ truyền thông nói không với thực phẩm bẩn’

Nội dung cần đọc:I. CĂN CỨ PHÁP LÝII. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐẢM BẢO AN TOÀN …

2 comments

 1. Avatar

  Cung cấp Mẫu giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm tại HCM

Trả lời

Call Now Button